คุณเป็นเจ้าของมันคุณจะกินมัน

สงสัยว่าจะมีส่วนร่วมของโยเกิร์ตที่หมดอายุที่ด้านหลังของตู้เย็นหรือไม่? แล้วชีสก้อนใหญ่ที่มีแม่พิมพ์อยู่ด้านบนล่ะ?
หากคุณเป็นเหมือนคนอเมริกันส่วนใหญ่คุณจะได้รับโอกาสการศึกษาใหม่แสดงให้เห็น ในความเป็นจริงอาหารที่เสียหรือผ่านไปแล้วที่คนส่วนใหญ่ปฏิเสธอย่างรวดเร็วที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตนั้นมีการบริโภคอย่างกระตือรือร้นมากขึ้นเมื่อพวกเขากลับบ้าน
นั่นเป็นเพราะผู้บริโภคมีแนวโน้มที่จะกินอาหารที่น่าสงสัยมากขึ้นเมื่อพวกเขาเป็นเจ้าของพวกเขาจริง ๆ แล้วสัญญาณอีกอย่างหนึ่งที่บ่งบอกว่าผู้คนให้คุณค่ากับสิ่งที่เป็นของพวกเขาโดยไม่รู้ตัว
“ เราพยายามหาเหตุผลว่าทำไมการที่จะบริโภคสิ่งที่เรามีอยู่แล้วและหาเหตุผลว่าทำไมมันถึงไม่เป็นเช่นนั้น” ลอเรนบล็อคผู้ร่วมการศึกษาศาสตราจารย์ด้านการตลาดของบารุคคอลเลจในนครนิวยอร์กกล่าว
บล็อกและทีมของเธอมีวัตถุประสงค์เพื่อตรวจสอบสิ่งที่เรียกว่า “ผลการบริจาค” สิ่งนี้หมายถึงคุณค่าพิเศษที่ผู้คนได้มอบให้กับสิ่งที่พวกเขาเป็นเจ้าของ ตัวอย่างเช่นการศึกษาแสดงให้เห็นว่าผู้คนจะขายผลิตภัณฑ์ที่พวกเขาเป็นเจ้าของในราคาที่สูงกว่าที่พวกเขาเต็มใจจ่ายเพื่อซื้อจากคนอื่น
ในการศึกษาใหม่ที่จะตีพิมพ์ใน วารสารการวิจัยผู้บริโภค ฉบับเดือนมิถุนายนทีมบารุคตรวจสอบข้อมูลจากนักเรียน 165 คนที่ถูกถามเกี่ยวกับโยเกิร์ตที่พวกเขาชอบ นักเรียนได้รับโยเกิร์ตสมูทตี้ที่ผ่านมาวันที่ “ดีที่สุดถ้ามีความสุข” วันที่ แต่ก็ยังปลอดภัยที่จะกิน ผู้ที่อยู่ในกลุ่ม “endowed” ได้รับการบอกว่าโยเกิร์ตเป็นของพวกเขาเพื่อให้
ร้อยละสามสิบแปดของผู้ที่อยู่ในกลุ่มหลังเต็มใจที่จะดื่มน้ำปั่นไม่ว่าจะในภายหลังหรือหลังจากนั้น แต่มีเพียง 13 เปอร์เซ็นต์ของนักเรียนที่ไม่ได้เป็นเจ้าของโยเกิร์ตก็เต็มใจที่จะดื่มปั่น ผู้ที่ถูกบอกให้รักษาปั่นก็มีโอกาสน้อยที่จะคิดว่ามันจะทำให้พวกเขาป่วย
“ผลลัพธ์ของเราช่วยอธิบายว่าทำไมคน ๆ หนึ่งจึงอาจบริโภคอาหารที่หมดอายุแล้วที่พบในตู้เย็น แต่ไม่กินอาหารที่หมดอายุแล้วที่พบในตู้เย็นของเพื่อน” บล็อคกล่าว
คนดูเหมือนจะหาเหตุผลเข้าข้างตนเองการกินโยเกิร์ตที่หมดอายุเช่นเดียวกับที่พวกเราหลายคนยอมรับ “กฎห้าวินาที” ซึ่งระบุว่าอาหารที่ตกลงบนพื้นยังคงกินได้ถ้าเพียงไม่กี่วินาที Block กล่าว
การศึกษาใหม่มีผลกระทบต่อสุขภาพและความปลอดภัยผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าเนื่องจากเมื่อผลิตภัณฑ์เข้าสู่บ้านของผู้บริโภคการติดฉลากความปลอดภัยเช่นวันที่ “ดีที่สุดก่อน” เริ่มสูญเสียความหมาย
จากข้อมูลของ Block ระบุว่า บริษัท สามารถช่วยเหลือผู้บริโภคได้โดยการทำงานให้ดีขึ้นในการสื่อสารข้อมูลเกี่ยวกับวันหมดอายุและไม่ใช่เพียงแค่เรื่องของอาหาร
“ ตัวอย่างเช่นผู้บริโภคจำนวนมากไม่ทราบว่าครีมกันแดด, ถุงยางอนามัย, เครื่องดับเพลิงและการแพทย์สูญเสียประสิทธิภาพไปตามกาลเวลา” เธอกล่าว “การวิจัยของเราแสดงให้เห็นว่าผู้บริโภคอาจประเมินความเสี่ยงต่ำกว่าการใช้ผลิตภัณฑ์เกินวันหมดอายุและสำหรับผลิตภัณฑ์บางอย่างอาจส่งผลเชิงลบได้”
แล้วอาหารล่ะ? Lona Sandon ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านคลินิกโภชนาการที่มหาวิทยาลัยเท็กซัสทางตะวันตกเฉียงใต้กล่าวว่าผลิตภัณฑ์ที่สดใหม่และบริโภคได้ “จะไม่เลวร้ายไปกว่าแบคทีเรียและสารที่เป็นอันตรายในวันที่หมดอายุ” Lona Sandon ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านโภชนาการคลินิก แต่หลังจากวันที่ความสดใหม่แบคทีเรียอาจเริ่มเติบโตอย่างช้าๆและทำลายคุณภาพของอาหาร ”
โดยทั่วไปแล้วสินค้ากระป๋องมีอายุการเก็บรักษาได้นานขึ้น Sandon กล่าวว่า “แต่ปล่อยให้มันยาวเกินไปและคุณได้สิ่งที่ไม่ถูกต้องหากไม่สามารถเว้าแหว่งป่องหรือรั่วส่วนผสมอาจปลอดภัยจากแบคทีเรีย ,” เธอพูด. อย่างไรก็ตาม “เนื้อสัมผัสและรสชาติของอาหารน่าจะไม่ดีสิ่งต่าง ๆ เช่นมะเขือเทศกระป๋องอาจเริ่มมีสภาพเป็นกรดมากขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปสิ่งนี้อาจไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณ แต่ไม่ได้รสชาติที่ดี”

Author Profile

Avatar photo
ทองเพชร หินวิเศษ
ทองเพชร หินวิเศษ เป็นศัลยแพทย์อายุ 42 ปีที่เชี่ยวชาญด้านการปลูกถ่ายหัวใจ เธอจบการศึกษาจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในปี 2544 ในเวลาว่าง ทองเพชร เธอใช้เวลาส่วนใหญ่ในการทำอาหารและทำขนม ปัจจุบันเธอยังไม่ได้แต่งงาน แต่เป็นเจ้าของสุนัขที่น่ารักสามคน

Related Posts

ใส่ความเห็น