นักวิจัยกล่าวว่าสำหรับเด็กที่มีอาการแพ้ถั่วลิสง

จากการศึกษาของแคนาดาพบว่าโรงเรียนที่มีการห้ามผลิตภัณฑ์ถั่วลิสงนั้นมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุน้อยกว่าโรงเรียนที่ไม่มีนโยบายเหล่านี้

“ การศึกษาของเราดูเด็ก ๆ 1,941 คนที่ได้รับการวินิจฉัยว่าแพ้ถั่วลิสงเพื่อพิจารณาว่าการสัมผัสเกิดขึ้นได้อย่างไรผลของการได้รับสัมผัสนั้นร้ายแรงแค่ไหนและการรักษาอะไรบ้าง” ผู้เขียนคนแรกของการศึกษากล่าว แห่งมอนทรีออล

“เราค้นพบว่าเด็ก ๆ มีความเสี่ยงต่อการได้รับสารในบ้านของตัวเองมากที่สุดนอกจากนี้เมื่อเด็กมีปฏิกิริยาตอบสนองปานกลางหรือรุนแรงผู้ปกครองและผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์มักไม่รู้วิธีตอบสนองอย่างเหมาะสม” Cherkaoui กล่าวในมหาวิทยาลัย ข่าวประชาสัมพันธ์

เด็กอายุเกือบ 7 ปีโดยเฉลี่ยเมื่อเริ่มต้นการศึกษา ในช่วงระยะเวลา 3 ปีของการติดตามผลพบว่ามีเด็ก 567 คนที่เกี่ยวข้องกับเด็ก 429 คน

 

จากเหตุการณ์เหล่านี้ร้อยละ 11 ถูกจัดว่ารุนแรงและอีกครึ่งหนึ่งเป็นปฏิกิริยาปานกลาง

“ การค้นพบที่สำคัญที่สุดของการศึกษาครั้งนี้คือการค้นพบว่าการได้รับอุบัติเหตุจากอุบัติเหตุในระดับปานกลางถึงรุนแรงที่สุดนั้นได้รับการจัดการอย่างไม่เหมาะสมโดยผู้ดูแลและแพทย์ “Cherkaoui กล่าว

“ เพียง 42 เปอร์เซ็นต์ของปฏิกิริยาภูมิแพ้ถั่วลิสงอย่างรุนแรงที่บันทึกไว้ในการศึกษานี้ได้รับการประเมินโดยผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์และเกือบหนึ่งในหกนั้นไม่ได้รับการรักษาเลย” เธอกล่าว

“ สำหรับปฏิกิริยาในระดับปานกลางสถานการณ์แย่กว่ามาก – การรักษาพยาบาลได้รับการร้องขอเพียง 25 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น” Cherkaoui กล่าว

โดยรวมแล้ว 37 เปอร์เซ็นต์ของปฏิกิริยาเกิดขึ้นที่บ้านของเด็กนักวิจัยพบ สิบสี่เปอร์เซ็นต์เกิดขึ้นที่บ้านของคนอื่นและประมาณหนึ่งใน 10 เกิดขึ้นที่ร้านอาหาร

การศึกษาน้อยกว่าร้อยละ 10 เกิดขึ้นที่โรงเรียนหรือศูนย์ดูแลเด็กในขณะที่เกือบหนึ่งในสามเกิดขึ้นในสถานที่อื่นหรือที่ไม่รู้จัก

โรงเรียนและศูนย์รับเลี้ยงเด็กที่ห้ามถั่วลิสงมีส่วนเกี่ยวข้องกับการสัมผัสถั่วลิสงเกือบร้อยละ 5 ในขณะที่โรงเรียนและศูนย์รับเลี้ยงเด็กที่อนุญาตให้ถั่วคิดเป็นเพียงร้อยละ 3 ของการสัมผัสโดยบังเอิญ

Cherkaoui กล่าวว่ามีสองวิธีในการตีความการค้นพบว่า “ ประการแรกโรงเรียนและสถานเลี้ยงเด็กกลางวันที่อนุญาตให้ถั่วลิสงทำงานได้ดีในการควบคุมความเสี่ยงเนื่องจากการตระหนักถึงอันตรายที่เพิ่มมากขึ้น” เธอกล่าว “ประการที่สองเมื่อถั่วลิสงไม่ได้รับอนุญาตเด็กอาจถูกขับกล่อมให้รู้สึกปลอดภัยเพราะอาหารถั่วลิสงอาจถูกนำเข้ามาแบ่งปันกับเด็กโดยไม่ได้ตั้งใจ”

แม้ว่าความเสี่ยงจากการสัมผัสโดยบังเอิญลดลงระหว่างการศึกษา (อาจเป็นเพราะเด็กและผู้ปกครองพัฒนากลยุทธ์การหลีกเลี่ยงที่ดีกว่า) วัยรุ่นและวัยรุ่นมีความเสี่ยงมากกว่าเด็กเล็ก

นักวิจัยสรุปพฤติกรรมการรับความเสี่ยงในหมู่วัยรุ่นสามารถมีบทบาทในการสัมผัสถั่วลิสงโดยไม่ได้ตั้งใจ

การศึกษาได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร อาการแพ้ทางคลินิกและการแปล

Author Profile

Avatar photo
ทองเพชร หินวิเศษ
ทองเพชร หินวิเศษ เป็นศัลยแพทย์อายุ 42 ปีที่เชี่ยวชาญด้านการปลูกถ่ายหัวใจ เธอจบการศึกษาจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในปี 2544 ในเวลาว่าง ทองเพชร เธอใช้เวลาส่วนใหญ่ในการทำอาหารและทำขนม ปัจจุบันเธอยังไม่ได้แต่งงาน แต่เป็นเจ้าของสุนัขที่น่ารักสามคน

Related Posts

ใส่ความเห็น